Bếp ăn Nhà hàng, Khách sạn là nơi nấu nướng, chế biến thức ăn phục vụ nhiều khách hàng. Và người đầu bếp là linh hồn của một nhà hàng, quyết định sự thành bại của nhà hàng đó thông qua việc tạo nên những món ăn ngon và hợp vệ sinh bên cạnh sự phục vụ chu đáo, tận tình.
Chính vì lẽ đó các nhà hàng, quán ăn hay bếp ăn tập thể cần trang bị cho tập thể nhân viên bếp đầy đủ các dụng cụ giữ vệ sinh đặc biệt là bộ đồng phục bếp nhà hàng giúp bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, góp phần tạo ấn tượng với khách hàng, mang lại sự sang trọng và chuyên nghiệp cho nhà hàng.
Chất liệu tạo nên bộ đồng phục bếp nhà hàng khách sạn chuyên nghiệp
Do đặc thù của công việc mà người đầu bếp thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm hàng ngày điều này vô tình làm cho thực phẩm có thể bị nhiễm bẩn dễ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của thực khách. Một bộ đồng phục bếp không chỉ giúp bảo vệ cho cơ thể mà còn đảm bảo giữ an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế tối đa vi khuẩn bám vào thức ăn.
Hiện nay mẫu mã đồng phục bếp cũng rất đa dạng và phong phú nhưng sẽ có những chi tiết không thể thiếu như áo phom rộng, cổ áo là kiểu cổ tàu và thường kết hợp bo viền ở tay và cổ để tạo điểm nhấn. Đặc biệt áo đầu bếp luôn được sử dụng hai hàng cúc trước ngực đặc trưng để không nhầm lẫn với những loại trang phục khác.
Sẽ là thiếu sót nếu bộ đồng phục bếp nhà hàng không kèm theo chiếc tạp dề và chiếc mũ đầu bếp – nón đầu bếp. Chiếc tạp dề có túi rộng phía trước giúp để nhiều đồ tiện dụng trong lúc nấu nướng. Chiếc mũ đầu bếp giữ cho phần tóc gọn gàng tránh việc tóc rơi vào thức ăn.
Chất liệu tốt nhất dùng để may đồng phục bếp đó chính là kaki bao gồm kaki thun, kaki Nam Định, kaki cotton, kaki thô… đặc tính chung của loại vải này là có tính hút ẩm tốt, ít bám bụi bẩn, ít xù lông, dễ giặt ủi, chất vải thoáng mái giúp người mặc dễ chịu. Màu sắc phong phú, có độ dày thích hợp để bảo vệ người đầu bếp không bị phỏng khi dầu mỡ bắn vào trong quá trình chiên, xào…
Việc may đồng phục bếp luôn là cần thiết cho các nhà hàng – khách sạn vì ngoài việc giúp bảo vệ vệ sinh an toàn thực phẩm, bộ đồng phục còn thể hiện sự chuyên nghiệp và đẳng cấp của nhà hàng trong mắt thực khách. Hình ảnh người đầu bếp với đôi bàn tay khéo léo trong bộ trang phục bếp đẹp sẽ là điểm nhấn mang lại sự sang trọng và hiện đại cho không gian bếp. Người đầu bếp cũng sẽ nâng cao ý thức trách nhiệm với công việc hơn khi khoác lên mình bộ đồng phục bếp.
Đồng Phục Đầu Bếp Bao Gồm Những Gì?
Để công việc làm bếp được thuận lợi cũng như tạo sự chuyên nghiệp, sạch sẽ trong không gian bếp, bộ đồng phục đầu bếp phải bao gồm đầy đủ những đồ sau:
- Áo đầu bếp
- Mũ nón đầu bếp
- Khăn đầu bếp
- Tạp dề
- Quần dài
- Giày, dép
Tất cả trang phục bộ phận phải có sự thống nhất, gắn kết hài hòa với nhau và tùy theo mỗi công ty, mỗi bộ phận lại có những quy định riêng về bộ đồng phục bếp.
Nhưng dù ở bộ phận nào thì đồng phục bếp cũng phải tạo được cho người mặc cảm giác thoải mái, dễ vận động, thấm hút mồ hôi và đặc biệt là bảo vệ da của người làm bếp tránh khỏi tác động của môi trường xung quanh như nhiệt độ, dầu mỡ và cả những chấn thương trong quá trình làm việc.
Sự cần thiết của đồng phục bếp
Đầu bếp là vị trí đặc thù trong ngành nhà hàng khách sạn, thông thường các đầu bếp sẽ không phải tiếp xúc nhiều với khách hàng nên nhiều chủ nhà hàng lại thường xem nhẹ đồng phục bếp cho đầu bếp.
Thế nhưng một điều hoàn toàn ngược lại đó chính là: Nhà hàng có đông khách hay không sẽ phụ thuộc vào đồ ăn ngon – Đồ ăn có được ngon hay không sẽ phụ thuộc vào đội ngũ đầu bếp. Đầu bếp chính là linh hồn của một nhà hàng.
So với nhân viên các bộ phận khác thì yêu cầu về thiết kế, độ chuyên nghiệp và sự chỉnh chu của những người làm bộ phận bếp của nhà hàng khách sạn cũng cao không kém.
Họ cần có bộ trang phục đồng phục áo bếp thực sự thoái mái nhưng cũng phải gọn gàng và được thiết kế đúng chuẩn với tông màu phù hợp, đa số là màu sáng để có thể đảm bảo vệ sinh và sự an toàn cho các món ăn, đồ uống được chế biến trong gian bếp của nhà hàng khách sạn.
Tiêu chuẩn chất lượng của đồng phục bếp
- Đồng phục dành cho nhân viên bếp phải có đầy đủ tất cả các phụ kiện đi kèm. Theo đó đồng phục bếp hoàn chỉnh phải bao gồm: mũ nón, tạp dề, áo, găng tay, khẩu trang, giầy… tất cả đều đồng phục và được may theo số đo đúng bộ phù hợp với yêu cầu.
- Đồng phục bếp của nhà hàng khách sạn cần phải có màu sắc tông sáng màu, đồng bộ và hài hòa với không gian chung của khách sạn, nhà hàng và khu vực bếp. Nhờ đó, bạn có thể nhận thấy rằng, nhà hàng khách sạn đang thu hút khách hàng chính bằng sự chuyên nghiệp như thế.
- Đồng phục của nhân viên làm bếp ở đây phải có chất lượng cao, bền, dày dặn, đẹp, vải không bị sờn hay rách trong quá trình làm việc vừa có thể sử dụng để giặt cho máy giặt công nghiệp trong thời gian dài mà không lo bị ảnh hưởng đến chất lượng.
- – Để có thể đảm bảo người mặc không bị ảnh hưởng bởi môi trường làm việc thì có thể nhìn thấy chất lượng của sản phẩm cũng như sự thoải mái của người mặc. Khi nấu nhiệt độ cao thường bị chảy mồ hôi ra nên cần loại vải, thoáng, thoải mái, thấm hút mồ hôi tốt mà lại có hình tức đẹp.
Những lợi ích của đồng phục đầu bếp mang lại
Đối với một người đầu bếp – khi khoác lên mình chiếc áo bếp là cả một trách nhiệm to lớn để tạo ra những món ăn ngon cho mọi người. Không những thế, áo đầu bếp còn có rất nhiều những tính năng mà thông thường các bạn không biết đến:
Mũ đầu bếp
Mũ đầu bếp có nhiều loại khác nhau, có loại cao, loại thấp, loại nhiều nếp gấp, loại lại phẳng, vậy bạn có bao giờ thắc mắc tại sao các đầu bếp lại đội các loại mũ khác nhau? Câu trả lời là: Chiều cao và số lượng nếp gấp trên mũ thể hiện trình độ, cấp bậc, năng lực cũng như kinh nghiệm của người đầu bếp đó. Những người đội mũ cao, nhiều nếp gấp là những người có năng lực cao, nhiều năm kinh nghiệm.
Những chiếc mũ là vật dụng không thể thiếu của người đầu bếp, nó không chỉ giúp giữ cho tóc của họ được gọn gàng, sạch sẽ thể hiện sự chuyển nghiệp mà còn được coi là có tính thẩm mỹ cao, thể hiện sự đặc trưng riêng của từng nhà hàng.
Áo bếp
Khi nhắc đến áo đầu bếp, người ta sẽ nghĩ ngay tới chiếc áo dài tay, màu trắng, đây là màu truyền thống của áo dành cho đầu bếp bởi màu trắng thể hiện sự chuyên nghiệp và sạch sẽ.
Áo được may 2 lớp, với chất liệu cotton tạo sự thoáng mát và giúp bảo vệ làn da của người đầu bếp khỏi nhiệt độ của khói lửa, dầu ăn và tránh những vết thương, bỏng trong quá trình chế biến. Ngoài ra phần vạt áo thường có 2 hàng cúc ở thân để trong khi nấu nướng nếu bị bẩn có thể đổi lại vạt áo để luôn đảm bảo đồng phục đầu bếp luôn trắng sáng, chuyên nghiệp.
Nếu như ngày trước các đầu bếp đều mặc chiếc áo màu trắng tinh giống nhau thì ngày nay lại khác, mỗi nhà hàng – khách sạn khi may áo đầu bếp đều in logo, tên thương hiệu, hình ảnh công ty lên chiếc áo để nhận diện thương hiệu và đồng bộ đồng phục trong toàn nhà hàng.
Ý nghĩa của bộ đồng phục đầu bếp
Các bạn đều thấy, tất cả những nhà hàng nổi tiếng, có lượng khách hàng đông đảo đều rất chú trọng đến việc trang bị đồng phục đầu bếp cho bếp trưởng, nhân viên bếp trong nhà hàng. Việc này không chỉ tạo nên một hình ảnh chuyên nghiệp, sự tin tưởng của khách hàng về các món ăn do đầu bếp làm ra mà còn thể hiện cả sự tôn trọng của của nhà hàng với người đầu bếp.
Người làm nghề đầu bếp cần một sự thể hiện mình, sự tôn trọng nhất định trong nghề nghiệp. Một chiếc áo đầu bếp không nói lên đó là người đầu bếp chuyên nghiệp, nhưng một đầu bếp chuyên nghiệp thì phải mặc áo đầu bếp đúng nghĩa.
Những Lưu ý Khi May Đồng Phục Bếp
Mặc dù người đầu bếp không thường xuyên hiện diện trước mắt khách hàng nhưng hình ảnh của họ phải thể hiện được sự chuyên nghiệp, sạch sẽ và sang trọng. Ngoài ra, trang phục của đầu bếp phải phù hợp với tính chất công việc của họ. Chính vì vậy, khi may đồng phục bếp nhà hàng cần phải lưu ý những điều sau khi may:
Lưu ý thiết kế của đồng phục bếp
Người đầu bếp phải làm việc với khói lửa nóng nực nên trang phục của họ phải rộng rãi, thoải mái và có độ co giãn tốt. Các mẫu thiết kế của đồng phục phải may đơn giản, không rườm rà và phù hợp với phong cách của nhà hàng.
Sự khác nhau giữa các bộ đồng phục của từng cấp bậc
Trong một nhà bếp sẽ có nhiều vị trí: bếp trưởng, bếp phó, nhân viên bếp,… chính vì vậy mà bộ trang phục của các vị trí phải có điểm nhấn, đánh dấu sự khác nhau để dễ phân biệt. Đặc biệt là trang phục của bếp trưởng phải được nổi bật hơn bởi họ là hình ảnh, bộ mặt của cả phòng bếp nói riêng và nhà hàng nói chung.
dongphuc.vn chuyên về may đồng phục bếp nhà hàng tỉ mỉ trong từng đường kim mũi chỉ
Để có những bộ đồng phục bếp nhà hàng đẹp và giá thành phải chăng mà không mất quá nhiều thời gian. dongphuc.vn- chuyên về may đồng phục bếp nhà hàng, quần áo thun đồng phục, cung cấp các loại đồng phục văn phòng, đồng phục quảng cáo, đồng phục bảo hộ lao động… với gần 10 năm trong nghề sẽ giúp khách hàng tạo ra những bộ đồng phục bếp đẹp nhất.
Với hệ thống nhà xưởng rộng rãi cùng đội ngũ nhân sự chuyên nghiệp ham học hỏi, không ngừng sáng tạo phát triển sản phẩm và nâng cao dịch vụ, chúng tôi mang đến những giải pháp hiệu quả trong việc cung cấp trang phục chuyên nghiệp cho hơn 5000 đối tác là các công ty, doanh nghiệp lớn từ nhiều lĩnh vực khác nhau như: FPT, Vin school, Unilever, AEON, VIBbank, Honda, HTV, SCTV, BIDV….
dongphuc.vn sẽ tư vấn và thiết kế hoàn toàn miễn phí kiểu dáng theo như quý khách mong muốn, sử dụng nguyên liệu vải mà quý khách đã chọn, sản phẩm may chuẩn size, chuẩn form phù hợp vóc dáng người Á đông, tỉ mỉ trong từng đường kim mũi chỉ.
dongphuc.vn có thể hoàn thành những đơn hàng với số lượng lớn trong thời gian nhanh nhất, đáp ứng mọi nhu cầu theo đặc trưng ngành nghề để cho ra đời những bộ đồng phục đẹp và xứng đáng với số tiền mà quý khách đã bỏ ra.
Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ với May Đồng Phục Mi A để được tư vấn
Hotline: 08 7777 1111
Sài Gòn: (028) 7777 0000
Hà Nội: (024) 7777 0000
Email: [email protected]
Website: https://dongphuc.vn/
Công ty TNHH May Đồng Phục Mi A – Áo Thun Đồng Phục, In Áo Thun, Thêu Áo Thun, May Áo thun
Trụ sở: 981/1B, Cách Mạng Tháng 8, Phường 7, Quận Tân Bình, TpHCM